Cây rau chùm ngây, tác dụng thần kỳ

     

Chùm ngây hay còn được người dân gọi với cái tên ưu ái là “cây vạn năng, cây thần dược”. Tên gọi này xuất phát từ chính những lợi ích thần kỳ mà nó mang lại và những tác dụng này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh về giá trị dinh dưỡng. Để tìm hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng xem một vài nghiên cứu về tác dụng chùm ngây ngay sau đây.
 

Khám phá tác dụng thần kỳ của cây rau chùm ngây

Khám phá tác dụng thần kỳ của cây rau chùm ngây

Khám phá tác dụng thần kỳ của cây rau chùm ngây

Chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera, nổi tiếng tại các quốc gia như Ý, Ấn Độ, Hy Lạp… Tại Việt Nam, trước đây loại cây rau này khá phổ biến, mọc dại nhiều khu vực, tuy nhiên dạo gần đây người dân mới biết đến nhiều và sử dụng nhiều.

Theo như các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trong cây rau chùm ngây có vô số các chất dinh dưỡng, tiêu biểu như vitamin C cao gấp 7 lần trái cam, canxi gấp 4 lần sữa, vitamin A gấp 4 lần cà rốt và chất sắt cao gấp 3 lần rau diếp cá…Bên cạnh đó, chùm ngây còn chứa nhiều hợp chất quý hiếm như zeatin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol….được dùng để điều trị nhiều loại bệnh như cảm cúm, gan, tiểu đường, tim, dạ dày, huyết áp và một tác dụng thần kỳ khác là ngăn ngừa, phòng chống ung thư.

1/Chùm ngây tác dụng phòng bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng

Lá của cây chùm ngây có chứa đến 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng với cơ thể con người, nó có khả năng trung hòa các tác động tàn phá của gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng.

Món canh chùm ngây thơm ngon bổ dưỡng

Món canh chùm ngây thơm ngon bổ dưỡng

2/Chùm ngây tác dụng bảo vệ xương khớp

Ngoài 46 loại chất chống oxy hóa, chùm ngây còn rất giàu axit amin tốt cho cơ bắp, sụn, hệ xương khớp… Trên thực tế, hàm lượng protein của cây chùm ngây còn nhiều ngang thịt, vì vậy nó rất có lợi cho những người ăn chay trường bởi họ sẽ không lo bị thiếu protein. Protein là chất đặc biệt cần thiết để xây dựng hệ xương sống, các sụn…và là chất quan trọng để sản xuất các enzyme, hormone.

Không chỉ thế, hàm lượng canxi có trong chùm ngây cao gấp 4 lần sữa do đó nó cực kỳ tốt cho những người bị loãng xương. Bạn có thể bổ sung bằng cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng hoặc dùng để pha trà uống hàng ngày.

>>> Tin đồn về chùm ngây gây vô sinh có chính xác?

3/Chùm ngây tác dụng làm đẹp cho các chị em phụ nữ

Có lẽ bạn chẳng bao giờ ngờ được rằng, cây chùm ngây có chứa một kích thích tố thực vật tạo ra sự phân chia tế bào đồng thời làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào có tên Moringa YSP. Các nhà khoa học đã nghiên cứu lâm sàng và cho thấy, chất Moringa YSP sản xuất đặc tính chống lão hóa ở người.

cay-chum-ngay-3

Giá trị dinh dưỡng của cây rau chùm ngây

4/Bảo vệ sức khỏe toàn diện

Những khoáng chất, vitamin có trong chùm ngây được biết là có khả năng giúp lưu thông máu, hỗ trợ tiêu hóa, tác dụng trên hệ thần kinh, làm dịu cơn đau, tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng kém ăn, mất ngủ. Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, mỡ máu cao, người già lớn tuổi, phụ nữ sau sinh…đều có thể sử dụng chùm ngây để bồi bổ sức khỏe, kiểm soát tình trạng bệnh.

Bên trên là những tác dụng thần kỳ mà cây thảo dược tự nhiên này mang lại mà mọi người nên biết. Nhiều người ví nó như một loại rau sạch, loại rau quý hơn cả thuốc ở thế kỷ 21 này. Hãy tham khảo thêm các món ăn được chế biến từ chùm ngây để áp dụng.